スポンサードリンク


この広告は一定期間更新がない場合に表示されます。
コンテンツの更新が行われると非表示に戻ります。
また、プレミアムユーザーになると常に非表示になります。

e-sarn top ten Jan2013 test format


e-sarn math top ten 18-23



18.



คำถาม
ราคาของเครื่องจักร ลดลงเป็นครึ่งหนึ่งของราคาที่เหลือทุกปีที่ใช้งาน ถ้าซื้อเครื่องจักรมาราคา
880,000 บาท เมื่อใช้งานครบกี่ปีราคาของเครื่องจักรจึงจะเหลือเท่ากับ55,000 บาท
ก. 4 ปี
ข. 6 ปี
ค. 12 ปี
ง. 16 ปี



วิธีทำ
เมื่อซื้อ 880,000
1ปีแล้ว 440,000 (ลดลงเป็นครึ่งหนึ่ง)
2ปีแล้ว 220,000 (ลดลงเป็นครึ่งหนึ่ง)
3ปีแล้ว 110,000 (ลดลงเป็นครึ่งหนึ่ง)
4ปีแล้ว 55,000 (ลดลงเป็นครึ่งหนึ่ง)



คำตอบ
ก. 4 ปี



19.



คำถาม
มุตตาซื้อนมมา 6 โหล นมแต่ละกล่องจะบรรจุกล่องละ 180 มิลลิลิตร ถ้า มุตตาดื่มนม
วันละ 720 มิลลิลิตร มุตตาจะใช้เวลาในการดื่มนมทั้งหมดกี่วันจึงจะหมดพอดี
ก. 18 วัน
ข. 16 วัน
ค. 14 วัน
ง. 12 วัน



วิธีทำ
6 โหล=6×12กล่อง=72กล่อง
มุตตาดื่มนม วันละ 720 มิลลิลิตร กล่องละ 180 มิลลิลิตร
720÷180=4 กล่อง แต่ละวัน
72กล่อง÷4 กล่อง แต่ละวัน=18 วัน



คำตอบ
ก. 18 วัน



20.



คำถาม
จากตัวเลข 1,3 และ 4 ถ้านำมาสร้างจำนวนสามหลักที่แตกต่างกันและแต่ละหลักไม่มีตัวเลขซ้ำกัน
แล้วค่าเฉลี่ยของจำนวนทั้งหมดที่ได้เป็นเท่าใด
ก. 298
ข. 296
ค. 262
ง. 233



วิธีทำ
(134+143+314+341+413+431)÷6=296



คำตอบ
ข. 296



21.



คำถาม
ในสวนกุหลาบของกุ้งมีดอกกุหลาบสีแดง เท่ากับครึ่งหนึ่งของดอกกุหลาบสีชมพู มีดอกกุหลาบ
สีขาวเป็น 4 เท่าของดอกกุหลาบสีแดง มีดอกกุหลาบสีเหลืองกับสีขาวรวมกัน 36 ดอก
มีดอกกุหลาบสีเหลืองมากกว่าดอกกุหลาบสีแดง 16 ดอด จงหาว่า ในสวนกุหลาบของกุ้งมีดอก
กุหลาบทั้งหมดกี่ดอก
ก. 42
ข. 46
ค. 48
ง. 56



วิธีทำ
ในสวนกุหลาบของกุ้งมีดอกกุหลาบสีแดง เท่ากับครึ่งหนึ่งของดอกกุหลาบสีชมพู
R=(1/2)*P
มีดอกกุหลาบ สีขาวเป็น 4 เท่าของดอกกุหลาบสีแดง
W=16
R=4
มีดอกกุหลาบสีเหลืองกับสีขาวรวมกัน 36 ดอก
Y(20)+W(16)=36
มีดอกกุหลาบสีเหลืองมากกว่าดอกกุหลาบสีแดง 16 ดอด
Y(20)=R(4)+16
จงหาว่า ในสวนกุหลาบของกุ้งมีดอก กุหลาบทั้งหมดกี่ดอก
P=2*R=2*4=8
Y=R+16=4+16=20
W+R+P+Y=16+4+8+20=48



คำตอบ
ค. 48



22.



คำถาม
กบเละเป้ช่วยกันยกของชิ้นหนึ่ง แล้วยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนักปรากฏว่า น้ำนักรวม 165 กิโลกรัม
ถ้ามีเป้และของชิ้นนั้มบนตามชั่ง จะหนักเพียง 108 กิโลกรัม แต่ถ้ามีกบกับของชิ้นนั้นบนตาชั่ง
จะหนักเพิยง 112 กิโลกรัม อยากทราบว่าของชิ้นนี้มีน้ำหนักเท่าใด
ก. 50
ข. 55
ค. 60
ง. 65



วิธีทำ
K+P+□=165kg
P+□=108kg P=108-□
K+□=112kg K=112-□
K+P+□=165kg
(112-□)+(108-□)+□=165kg
-□=165kg-112-108=-55
□=55 kg



คำตอบ
ข. 55



23.



คำถาม
ซื้อส้มเบ่งให้เด็ก 6 คน คนละเท่าๆกัน และ ไม่มีส้มเหลือ ถ้าส้ม 1 กิโลกรัม ราคา 37 บาท
ได้ส้ม 8 ผล จะต้องจ่ายเงินค่าส้มน้อยที่สุดเป็นเงินเท่าไร (ถ้าแม่ค้าจะขายส้มเต็มกิโลกรัมเท่านั้น)
ก. 101
ข. 111
ค. 121
ง. 131



วิธีทำ
เบ่งให้เด็ก 6 คน คนละเท่าๆกัน
ถ้าคนละ1 ผล  ทั้งหมด 6 ผล (-)
ถ้าคนละ2 ผล ทั้งหมด 12 ผล (-)
ถ้าคนละ3 ผล ทั้งหมด 18 ผล (-)
ถ้าคนละ4 ผล ทั้งหมด 24 ผล (3kg)
ส้ม 1 กิโลกรัม ราคา 37 บาท ได้ส้ม 8 ผล
3*37=111 บาท



คำตอบ
ข. 111

2013/01/25(金) 08:56 UNARRANGEMENT PERMALINK COM(0) TB(0)
スポンサードリンク


この広告は一定期間更新がない場合に表示されます。
コンテンツの更新が行われると非表示に戻ります。
また、プレミアムユーザーになると常に非表示になります。

COMMENT FORM

以下のフォームからコメントを投稿してください